Các thủ tục thành lập công ty cổ phần

cach-thanh-lap-cong-ty-va-thu-tuc-can-co-gay-ra-nhieu-kho-khan-cho-cac-doanh-nghiep

Để có thể sở hữu cho mình một công ty riêng là ước mơ của rất nhiều người, thế nhưng để thành lập công ty cần có sự chuẩn bị cả về mặt chuyên môn lẫn các thủ tục pháp lí. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ về vấn đề này, hãy cùng khám phá ở bài viết dưới đây nhé.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.

lua-chon-hinh-thuc-doanh-nghiep-co-phan-duoc-cho-la-su-lua-chon-hang-dau-cua-cac-doanh-nghiep-hien-nay

Lựa chọn hình thức doanh nghiệp cổ phần được cho là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay.

 Công ty cổ phần có thể hiểu như thể chế kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu, còn công ty trách nhiệm hữu hạn thì không có điều này  Như vậy, cổ phiếu chính là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với một Công ty cổ phần và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu. Công ty cổ phần là một trong loại hình công ty căn bản tồn tại trên thị trường và nhất là để niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Một số đặc điểm riêng của công ty cổ phần.

Bộ máy các công ty cổ phần được cơ cấu theo luật pháp và điều lệ công ty với nguyên tắc cơ cấu nhằm đảm bảo tính chuẩn mực, minh bạch và hoạt động có hiệu quả. Trong Luật Việt Nam ghi rõ công ty cổ phần cần có tối thiểu 3 cổ đông, bất kể đó là pháp nhân hay thể nhân.

nam-duoc-cac-uu-diem-va-han-che-cua-hinh-thuc-kinh-doanh-de-co-chien-luoc-hieu-qua

Nắm được các ưu điểm và hạn chế của hình thức kinh doanh để có chiến lược hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng với tỷ lệ góp vốn trong công ty;
 • Quy mô hoạt động lớn và khả năng mở rộng kinh doanh dễ dàng từ việc huy động vốn cổ phần;
 • Nhà đầu tư có khả năng điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang nơi khác, từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác dễ dàng thông qua hình thức chuyển nhượng, mua bán cổ phần;
 • Việc hoạt động của công ty đạt hiệu quả cao do tính độc lập giữa quản lý và sở hữu.

Nhược điểm:

 • Mức thuế tương đối cao vì ngoài thuế mà công ty phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, các cổ đông còn phải chịu thuế thu nhập bổ sung từ nguồn cổ tức và lãi cổ phần theo quy định của luật pháp;
 • Chi phí cho việc thành lập doanh nghiệp khá tốn kém;
 • Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông;
 • Khả năng thay đổi phạm vi lĩnh vực kinh doanh cũng như trong hoạt động kinh doanh không linh hoạt do phải tuân thủ theo những quy định trong Điều lệ của công ty, ví dụ có trường hợp phải do Đại hội đồng Cổ đông của Công ty Cổ phần quyết định.

Các bước chuẩn bị để thành lập một công ty cổ phần:

Việc thành lập một công ty là quá trình chuẩn bị vô cùng lâu dài và vất vả,vậy nên các bước chuẩn bị cần vô cùng chi tiết, tỉ mỉ và đòi hỏi sự kĩ càng.

Lên ý tưởng kinh doanh và kêu gọi cổ đông.

Khởi nghiệp luôn là vấn đề khó, nhưng nếu bạn có ý tưởng và chiến lược kinh doanh hiệu quả thì chắc chắn sẽ có thể giải quyết mọi vấn đề đặt ra ở đây. Vậy làm sao có thể có ý tưởng tốt để đạt hiệu quả cao và thành công trong xây dựng công ty?

Điều đầu tiên là tìm ra đam mê, sở thích bản thân để từ đó có kế hoạch về việc xây dựng và phát triển các dự án. Theo như các nghiên cứu khoa học và tâm lí con người, nếu được làm công việc yêu thích và hợp với khả năng thì hiệu quả và năng

suất công việc sẽ cao hơn bình thường. Vậy nên làm theo đam mê và sở thích và gặp hái thành công từ nó.

Tạo ra các kế hoạch và dự án.

Việc đầu tiên đã xong, tiếp theo bạn cần  lập ra các dự án, kế hoạch kinh doanh theo các tiêu chí sau: phụ hợp với khả năng kinh tế, công ty hiện tại, đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện tại và tính khả thi của dự án.

Thu hút nhà đầu tư.

thu-hut-dau-tu-va-nguon-von-hieu-qua-cho-cac-du-an

Thu hút đầu tư và nguồn vốn hiệu quả cho các dự án.

Tận dụng các lợi thế của bản thân và tính hiệu quả của dự án để đưa ra những lời mời gọi đầu tư cao.

Nghiên cứu các thủ tục cần thiết:

cach-thanh-lap-cong-ty-va-thu-tuc-can-co-gay-ra-nhieu-kho-khan-cho-cac-doanh-nghiep

Cách thành lập công ty và thủ tục cần có gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp.

Bước 1: chuẩn bị đầy đủ các thủ tục hồ sơ cần thiết cho việc thành lập công ty cổ phần

 • Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của những thành viên (cổ đông). Việc chọn lựa ai sẽ là thành viên (cổ đông) của công ty sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên số lượng thành viên và cổ đông sẽ được quy định bởi loại hình doanh nghiệp
 • Lựa chọn tên công ty.
 • Tìm kiếm địa chỉ công ty với yêu cầu rõ ràng, chi tiết và chính xác.
 • Xác định vốn điều lệ để đưa ra kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.
 • Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty. Về chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty nên để chức danh người đại diện là giám đốc (tổng giám đốc).
 • Xác định ngành nghề kinh doanh chuẩn hoá theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.
 • nop-ho-so-thanh-lap-cong-ty

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty theo quy định pháp luật

 • Nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính (Điều 25 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010.

Nếu sau 3 ngày hồ sơ của bạn hợp lệ thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

Bước 3: thủ tục sau khi đã thành lập công ty.

Thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty.

 • Có chữ kí số cho riêng công ty: Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Mỗi tài khoản sử dụng đều có một cặp khóa bao gồm: khóa công khai và khóa bảo mật,khóa công khai dùng để thẩm định chữ ký số, xác thực người dùng của chữ ký số, khóa bảo mật dùng để tạo chữ ký số.

Hiện nay chữ kí số đem lại rất nhiều tiện ích, khiến cho công việc trở nên rành mạch, rõ ràng và hiệu quả.

 • Nộp tờ khai thuế môn bài

Nếu Doanh nghiệp chưa hoạt động ngay thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày Doang nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh;

Nếu hoạt động ngay thì doanh nghiệp phải nộp ngay trong tháng Doanh nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh.

 • Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty.

Những khó khăn khi tiến hành thành lập công ty.

Thủ tục pháp lí gây khó khăn:

Đa số các doanh nghiệp không nắm vững được các thủ tục cũng như các quy định luật pháp hiện hành khiến việc thành lập công ty vướng vào các vi phạm không đang có. Điều đó gây ra việc mất thời gian và tiền bạc, khiến cho công việc chậm tiến độ đề ra.

nhung-kho-khan-trong-qua-trinh-tao-lap-doanh-nghiep

Những khó khăn trong quá trình tạo lập doanh nghiệp.

Chưa có phương pháp quản lí hiệu quả:

Để công ty có thể hoạt động hiệu quả thì điều đương nhiên phải có một sự quản lý điều hành khoa học, điều này có nghĩa, người quản lý doanh nghiệp phải điều hành, đốn đốc, kiểm tra, thuyết phục,  đối với những người nhân viên trong doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra bạn còn phải tìm được đối tác, nguồn khách hàng tiềm năng cho công ty và giúp công ty phát triển.

Lasun và những giải pháp cho bạn.

Là công ty tư vấn đưa ra lời khuyên về việc thành lập công ty, lasun cung cấp các dịch vụ về thành lập công ty trên mọi mô hình như

 • Dịch vụ thành lập công ty cổ phần
 • Dịch vụ thành lập công ty TNHH
 • Dịch vụ thành lập công ty có yếu tố nước ngoài
 • Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện
 • Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty
 • Dịch vụ giải thể
 • Dịch vụ đăng kí bản quyềnden-voi-lasun-ban-se-duoc-cam-ket

Đến với Lasun, bạn sẽ được cam kết bởi sự nỗ lực mang đến cho khách hàng giá trị tư vấn hữu ích, giải quyết dịch vụ một cách nhanh chóng, hợp lý, chính xác và tối ưu, được xây dựng trên nền tảng của những trải nghiệm thực tế, tinh thần trách nhiệm cao.Không chỉ vậy, Lasun còn đem đến cho khách hàng mức chi phí tiết kiệm nhất và là người đồng hành của bạn trên con đường thành công.

Bên cạnh đó Lasun còn cung cấp các dịch vụ về kế toán như: báo cáo thuế, tư vấn thuế, kế toán thuế trọn gói, tư vấn và gỡ rối thuế,thiết lập hồ sơ thuế, chữ kí số  và một số lĩnh vực về đăng kí bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ tư vấn ERP, dịch vụ cho thuê kế toán trưởng , dịch vụ cho thuê giám đốc kinh doanh và tư vấn đầu tư…

Với đội ngũ nhân viên trẻ trung, năng động sáng tạo cùng trình độ chuyên môn cao, luôn muốn đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời cùng phong thái làm việc chuyên nghiệp. Hiện nay công ty đã có trên 40 chuyên viên thực hiện công việc tư vấn liên tục với hàng trăm dự án với các doanh nghiệp có tên tuổi lớn như Vinaconex, FPT, EVN, Huy Hoàng, Thuân Phát..

Địa chỉ: 153 Đặng Văn Ngữ, P14, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Tel: 09.4888.4999

Email: thang@lasun.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *