NHÃN HIỆU – TÀI SẢN TRÍ TUỆ DỄ BỊ DOANH NGHIỆP BỎ QUÊN

tranh-chap-keo-dai-nhieu-nam-giua-2-nhan-hieu-hao-hao-va-hao-hang

Nhãn hiệu là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, có vai trò giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp trên thị trường. Từ đó, đem đến lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn chưa ý thức rõ giá trị của tài sản này nên chưa có biện pháp bảo vệ đúng đắn.

Nhãn hiệu là gì? Làm thế nào để bảo vệ Nhãn hiệu khỏi bị xâm phạm?

Nhãn hiệu được hiểu là các dấu hiệu giúp phân biệt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp này và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khác. Dấu hiệu ở đây là từ ngữ, hình ảnh, màu sắc, đường nét,…nhìn thấy được bằng mắt thường.

nhan-hieu-dem-lai-gia-tri-canh-tranh-lon
Nhãn hiệu đem lại giá trị cạnh tranh lớn

Chẳng hạn: ở thị trường sữa chúng ta có các nhãn hiệu của các doanh nghiệp khác nhau như: Vinamilk, Dutch Lady, Nutifood, Nestle,….Nhìn vào nhãn hiệu chúng ta có thể biết sản phẩm đó là doanh nghiệp nào, có những đặc điểm gì,…

Vai trò của nhãn hiệu là giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong vô số sản  phẩm, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác trên thị trường. Một nhãn hiệu uy tín, được người tiêu dùng tin tưởng sẽ có giá trị rất lớn và là đối tượng để các tổ chức, cá nhân xâm phạm. Hành vi xâm phạm thường gặp nhất là các tổ chức, cá nhân khác sẽ sử dụng nhãn hiệu giống/tương tự nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Để bảo vệ Nhãn hiệu khỏi các hành vi xâm phạm, Doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Đây là thủ tục pháp lý được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành luật này.

Quy trình đề nghị cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu

Để Nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền chúng ta thực hiện lần lượt 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Kiểm tra, đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ thành công của nhãn hiệu;

Giai đoạn 2: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo quy định pháp luật hiện hành và tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, bạn có thể nộp hồ sơ tại 1 trong 3 địa điểm sau: Cục Sở hữu trí tuệ;  Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà nẵng; Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 3:Cục SHTT xử lý hồ sơ. Quá trình này có thể kéo dài từ 12- 18 tháng. Trong suốt quá trình có thể Cục SHTT sẽ gửi công văn, thông báo về doanh nghiệp yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa  hồ sơ. Do đó, hãy theo dõi thường xuyên nhé.

Giai đoạn 4: Nếu Nhãn hiệu của doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được Cục SHTT cấp Văn bằng bảo hộ. Văn bằng này có thời hạn bảo hộ là 10 năm từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

tranh-chap-keo-dai-nhieu-nam-giua-2-nhan-hieu-hao-hao-va-hao-hang
Tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa 2 Nhãn hiệu Hảo Hảo và Hảo Hạng

Hiện nay, Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí về các vấn đề pháp lý liên quan đến Nhãn hiệu và các đối tượng quyền SHTT khác. Chúng tôi sẽ thực hiện tư vấn toàn diện, đánh giá khả năng đăng ký bảo hộ thành công đồng thời đề xuất phương án đăng ký hợp lý nhất cho Quý doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ liên hệ theo dõi toàn bộ quá trình xử lý hồ sơ của doanh nghiệp nhằm tránh mất thời gian của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao tỷ lệ đăng ký thành công của nhãn hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *