Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh

ruou-la-san-pham-kinh-doanh-co-dieu-kien

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có phải là giấy phép kinh doanh hay không? Giấy chứng nhận doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh có gì khác nhau? Khi nào cần xin cấp Giấy phép kinh doanh?…Đây là những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ khách hàng của mình, điều đó cho thấy vấn đề này được quan tâm rất lớn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt hai loại giấy tờ pháp lý này.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải là giấy phép kinh doanh

Vì nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc nhiều người hiểu nhầm rằng đây là một loại giấy tờ. Tuy nhiên trên thực tế Giấy CNĐKDN và GPKD là khác nhau hoàn toàn.

Tiêu chí Giấy CNĐKDN Giấy phép kinh doanh
Tính chất là văn  bản ghi nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp như: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật là văn bản được cấp cho doanh nghiệp trong trường hợp ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh là có điều kiện.
Thẩm quyền cấp Phòng đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở Tùy vào ngành nghề kinh doanh mà cơ quan cấp khác nhau.

Chẳng hạn: GPKD bán lẻ đối với tổ chức nước ngoài sẽ do Sở công thương tỉnh, thành phố nơi tổ chức đặt trụ sở cấp.

Hồ sơ- thủ tục Quy định trong Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Quy định trong nhiều văn bản pháp luật tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh
Quyền của Nhà nước Nếu có đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp cho doanh nghiệp. Bên cạnh hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền còn xem xét vào điều kiện thực tế để ra quyết địn cấp hay không cấp nhằm đảm bảo lợi ích chung.
ruou-la-san-pham-kinh-doanh-co-dieu-kien
Rượu là sản phẩm kinh doanh có điều kiện

Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy phép kinh doanh

Các hành vi vi phạm:

  • Tự ý sửa đổi thông tin ghi nhận trên Giấy phép kinh doanh;
  • Cho chủ thể khác sử dụng GPKD trái pháp luật;
  • Kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô,…theo thông tin ghi nhận trên GPKD;
  • Kinh doanh ngành nghề có điều kiện khi GPKD hết hiệu lực;
su-dung-gpkd-het-han-se-bi-phat-hanh-chinh
Sử dụng GPKD hết hạn sẽ bị phạt hành chính

Hình thức xử lý:

  • Phạt tiền: Tùy theo mức độ vi phạm mà doanh nghiệp bị phạt từ 1 đến 60 triệu đồng.
  • Tước quyền sử dụng hoặc thu hồi GPKD đã được cấp.

Nắm vững quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình giúp Doanh nghiệp chủ động phòng ngừa các rủi ro pháp lý không đáng có. Tuy nhiên nghiên cứu luật và áp dụng đúng pháp luật là vấn đề không dễ dàng đối với một số doanh nghiệp. Hiểu được điều này, chúng tôi được thành lập với sứ mệnh đem đến giải pháp pháp lý an toàn cho Doanh nghiệp với mức phí vô cùng ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *