Lãi suất ngân hàng và những điều bạn cần biết

Lãi suất ngân hàng là giá cả của quyền sử dụng một đơn vị vốn vay trong một đơn vị thời gian (1 tháng hoặc 1 năm). Đây là loại giá cả đặc biệt, được hình thành trên cơ sở giá trị sử dụng chứ không phải trên cơ sở giá trị.

Lãi suất ngân hàng là gì ?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ giữa mức lãi với tiền vốn gởi vào hoặc cho vay trong một thời kì hay tỉ lệ giữa tiền của phải trả trên một lượng tiền nhất định để được sử dụng lượng tiền ấy vào khoảng thời gian thời gian do tổ chức tài chính quy định hoặc thoả thuận phù hợp với bộ máy tổ chức tài chính và với những khách hàng trao đổi nghiệp vụ với tổ chức tài chính.

Lãi suất ngân hàng khái niệm cho người chưa biết
Lãi suất ngân hàng là gì ?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt tên công ty theo tuổi làm ăn thu lợi nhuận cao

Định nghĩa khái niệm lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng là giá của quyền dùng một khoản tiền trong một thời hạn nhất định mà người tiêu dùng khoản tiền ấy phải trả cho người sở hữu khoản tiền. Lãi suất ngân hàng thường được biểu hiện bằng tỉ lệ phần trăm, phần ngàn hoặc phần vạn trên số tiền gửi hoặc cho vay trong một thời hạn nhất định (năm, tháng, ngày). Lãi suất tiền gửi và cho vay có khả năng cao thấp khác nhau tùy thuộc theo thời gian gởi hoặc vay dài hay ngắn, tùy loại ngân hàng, phương thức trả trước hay trả sau và tùy theo từng thời kì.

Lãi suất ngân hàng  được phân thành nhiều loại 

Theo nguồn sử dụng, lãi suất ngân hàng được phân thành lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Lãi suất huy động là lãi suất mà các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng khác đưa rõ ra khi huy động tiền gửi và là loại lãi suất quy định tỉ lệ lãi phải trả cho các hình thức nhận tiền gởi của người tiêu dùng.

Lãi suất cho vay là lãi suất mà ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác đưa rõ ra để thu của người vay tiền. Lãi suất cho vay ở nước ta Chủ yếu có ba loại là lãi suất cho vay của tổ chức tài chính nhà nước đối với các tổ chức tín dụng, lãi suất của các tổ chức tín dụng với nhau và lãi suất của tổ chức tín dụng với khách hàng.

>>>Xem thêm Vinakitchen có uy tín không? Một số sản phẩm, dịch vụ nổi bật

Lãi suất ngân hàng theo giá trị thực

Lãi suất ngân hàng được chia thành hai loại là lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực. Lãi suất danh có nghĩa là loại lãi suất được lựa chọn một kì hạn gởi hoặc vay, biểu hiện trên quy ước giấy tờ được thoả thuận trước. Lãi suất thực là loại lãi suất chọn lựa giá trị thực của khoản lãi được trả hoặc thu được Sau khi đã trừ đi tỈ lệ lạm phát. Thường thường, trong nền kinh tế luôn có lạm phát nên lãi suất danh nghĩa bao giờ cũng cao hơn lãi suất thực.

Theo thời gian, lãi suất tổ chức tài chính được chia thành nhiều loại.

Lãi suất ngân hàng cũng có thể được chia thành lãi suất đơn và lãi suất kép. Lãi suất đơn là tỉ lệ theo năm, tháng, ngày của số tiền lãi so với số tiền vay ban đầu để tính lãi thời hạn kế tiếp. Lãi suất kép là tỉ lệ theo năm, tháng, ngày của số tiền lãi so với số tiền vay, số tiền vay này tăng lên do có gộp lãi qua từng thời kì cho vay.

Cách tính lãi suất tiết kiệm tổ chức tài chính

Mỗi ngân hàng sẽ có bí quyết tính lãi suất tiết kiệm không giống nhau dựa trên lãi suất mà ngân hàng ứng dụng. Gửi tiết kiệm hiện có đến 2 hình thức gởi là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không hề có kỳ hạn. Cho có thểcách tính lãi suất tiết kiệm của mỗi ngân hàng không giống nhau. Công thức tính lãi suất tiết kiệm chung cho các ngân hàng là:

Lãi suất cao nhất thuộc về ngân hàng nào?
Cách tính lãi suất tiết kiệm tổ chức tài chính
  • Tính theo tháng: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/ 12 tháng x số tháng gửi
  • Tính theo ngày: Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/ 360 ngày x số ngày gửi

Theo công thức tính như trên thì không phải lãi suất của tài khoản tiết kiệm nào cũng giống như nhau. Vì mỗi ngân hàng sẽ có lãi suất tiền gởi tiết kiệm khác nhau. Số tiền lãi này sẽ được ngân hàng chi trả vào thời hạn tháng/quý/năm. Bạn có khả năng đến nhận tiền lãi trực tiếp hoặc cộng dồn lại rồi nhận theo tháng/quý/năm cũng được. Còn khoản tiền gốc thì được giữ đến kỳ đáo hạn.

Theo chức năng của các tổ chức tài chính lãi xuất ngân hàng được chia thành nhiều loại

Lãi suất ngân hàng nhà nước là lãi suất do tổ chức tài chính nhà nước quy định trong công việc ngân hàng. Lãi suất ngân hàng nhà nước bao gồm lãi suất căn bản, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu. Lãi suất căn bản là lãi suất do tổ chức tài chính nhà nước đưa ra làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh.

Lãi suất là gì?
Theo chức năng của các tổ chức tài chính lãi xuất ngân hàng được chia thành nhiều loại

Lãi suất tái cấp vốn là lãi suất do ngân hàng nhà nước áp dụng khi tái cấp vốn. Lãi suất tái chiết khấu là hình thức lãi suất tái cấp vốn được ứng dụng khi tổ chức tài chính nhà nước tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá ngắn hạn cho các tổ chức tín dụng.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về lãi xuất ngân hàng là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: An Phát – Nhà phân phối búa nhựa chính hãng Nhật Bản

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( phantichtaichinh, luatminhkhue, … )

Next Post

Bài Viết Mới